Những người trẻ “thắp lửa” tri ân
Cập nhật 13/04/2017 Lượt xem 865         (QT) - Hình ảnh những đoàn viên thanh niên áo xanh tình nguyện với bầu nhiệt huyết tuổi trẻ nhiệt tình giúp đỡ các đoàn khách đến với mảnh đất Thành Cổ thắp nến, thả hoa đăng ở Bến thả hoa đôi bờ sông Thạch Hãn, thị xã Quảng Trị đã trở nên quen thuộc từ nhiều năm nay. Với tấm lòng biết ơn sâu sắc của người trẻ hôm nay với thế hệ cha ông, họ đang ngày ngày nhân lên những điều tốt đẹp nơi miền đất Thành Cổ anh hùng. Anh Nguyễn Thành Luân, Bí thư Thị đoàn Quảng Trị cho biết, việc huy động đoàn viên thanh niên trên địa bàn thị xã tham gia nghi lễ thả hoa đăng hàng tháng, các đêm hội hoa đăng lớn đã được triển khai từ năm 2012.

Hoạt động thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn được xem là phần việc rất thiêng liêng, thường được các đoàn khách trong nước cũng như trong tỉnh tâm nguyện thực hiện mỗi khi có dịp đến với mảnh đất thị xã Quảng Trị anh hùng. “Đoàn thanh niên được UBND thị xã phân công phần việc ý nghĩa này. Chúng tôi nhận thấy đây là phần việc phù hợp với đoàn viên thanh niên trên địa bàn. Hầu hết các bạn đoàn viên đều rất hăng hái, dốc hết nhiệt huyết khi tham gia hoạt động ý nghĩa này.

 Tham gia thắp nến, thả hoa đăng ngoài thể hiện trách nhiệm, tinh thần của tuổi trẻ, các bạn còn có dịp thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc, lòng tự hào của mình đối với thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương để bảo vệ quê hương, đất nước”, anh Luân nói. Thường kỳ, vào mỗi chiều tối ngày 14 âm lịch hàng tháng, khoảng 60 bạn đoàn viên thanh niên ở các xã, phường đã được phân công lại có mặt tại Bến thả hoa đôi bờ Thạch Hãn để phụ giúp các đoàn thực hiện việc thắp nến, xếp nến lên thuyền rồi trực tiếp theo thuyền ra sông thả hoa đăng.

 Cứ mỗi lễ thả hoa đăng lớn thì huy động khoảng từ 5-6 thuyền, lễ nhỏ hơn thì 3-4 thuyền để chở khách viếng ra cùng các bạn trẻ thả hoa đăng. Nhiều đoàn đến đăng ký thực hiện nghi lễ thả hoa đăng tỏ ra rất xúc động và cảm kích trước tấm lòng nhiệt tâm và thành kính của các bạn trẻ thị xã Quảng Trị. Anh Nguyễn Hoàng, Phó Bí thư Chi đoàn khu phố 1, phường 1, thị xã Quảng Trị là một trong những người tích cực, thường xuyên tham gia các hoạt động tri ân xúc động nói: “Không riêng tôi mà rất nhiều bạn đoàn viên khác tham gia hoạt động này đều cho rằng đó là phần việc hết sức ý nghĩa nên ai cũng nhiệt tình, triển khai công việc hết sức thành kính. Được tham gia vào những buổi thắp nến, thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn, tôi cảm thấy rất xúc động và tự hào vì được góp chút công sức, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ đối với hoạt động tri ân này”.

 Nghi lễ thả hoa đăng đã dần trở thành một hoạt động tri ân sâu sắc và lắng đọng, được thực hiện thường xuyên nơi miền đất thiêng Thành Cổ. Trong hành trình nâng tầm nghi lễ thả hoa đăng trở nên quy mô lớn hơn nữa, trở thành nét riêng của thị xã Quảng Trị rất cần sự tham gia của các bạn đoàn viên thanh niên. Anh Nguyễn Thành Luân, Bí thư Thị đoàn Quảng Trị tâm sự: “Về lâu dài, để hoạt động thả hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn thật sự trở nên ý nghĩa, quy mô, tôi đề xuất cần có sự phối hợp hỗ trợ của lực lượng công an đường thủy trong việc đảm bảo an toàn cho các thuyền thả hoa đăng. Ngoài ra, các đoàn viên cũng cần được trang bị các loại áo phao khi ngồi trên thuyền thả hoa đăng và được cấp áo mưa mỗi khi trời mưa. Có cơ chế động viên tinh thần để các bạn hăng say với công việc”. Những đêm 14 âm lịch hàng tháng hoặc các ngày lễ trọng đại của quê hương, đất nước, trên dòng sông Thạch Hãn lại lấp lánh hình ảnh thân thuộc và rất đỗi thiêng liêng của những ngọn nến, những đóa hoa đăng lung linh thầm lặng trôi như lời tri ân của những đồng chí, đồng đội, cán bộ và nhân dân trong tỉnh, trong cả nước… đối với các anh hùng, liệt sĩ. Đóng góp thầm lặng vào sự thành công của những đêm hoa đăng tri ân là hình ảnh những chiếc áo xanh tình nguyện luôn tận tụy với công việc trên dòng sông thiêng Thạch Hãn.

                                                                         Đức Việt

Hệ thống văn bản Lịch công tác Pháp luật với tuổi trẻ

Video

 • Hành khúc Thanh niên Việt Nam

  Quảng Trị yêu thương

  Một đời người một rừng cây

  Xem tiếp >>
 • LIÊN KẾT WEBISTE

  GIỚI THIỆU

  LIÊN KẾT WEBSITE

  select

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 16
  Tổng truy cập : 134,348