Nâng cao chât lượng ủy thác vay vốn do Đoàn thanh niên quản lý
Cập nhật 01/11/2017 Lượt xem 746Thực hiện Kế hoạch kiểm tra, giám sát ủy thác vay vốn năm 2017 của Ban Thường vụ Thị đoàn Quảng Trị.  Vừa qua, Ban Thường vụ Thị đoàn phối hợp Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Quảng Trị tổ chức Đoàn công tác làm việc với các Đoàn xã, phường,  8 Tổ trưởng Tổ TK&VV.

Đến nay công tác ủy thác đã cơ bản đi vào nề nếp, hoạt động có hiệu quả, chất lượng ngày càng được nâng cao. Đặc biệt đã tạo được sự gắn kết giữa NHCSXH, Đoàn Thanh niên các cấp, Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) và nhân dân trên địa bàn, nguồn vốn dư nợ tăng, tỷ lệ dư nợ tiết kiệm qua tổ bình quân tăng, vai trò trách nhiệm của BTV Đoàn, tổ trưởng tổ VV&TK ngày càng thể hiện rõ nét... Tuy nhiên, bên cạnh những việc làm được, qua quá trình kiểm tra năm 2017 của đơn vị ủy thác cấp Thị đối với xã, phường, Tổ TK&VV, còn một số tồn tại, hạn chế như: Nợ quá hạn, lãi động tăng cao so với đầu năm 2017. Huy động tiết tiết kiệm của hộ vay thông qua Tổ TK&VV một số đơn vị chưa đạt theo kế hoạch năm 2017;  Công tác họp bình xét cho vay còn một số Tổ TK&VV có thực hiện nhưng còn mang tính hình thức, chưa thực hiện nghiêm túc. Một số Đoàn Thanh niên phường/xã chưa thường xuyên tuyên truyền, động viên hộ vay thuộc Hội, Tổ mình quản lý về việc gửi tiền tiết kiệm để tích lũy trả nợ khi đến hạn, trả lãi khi gặp khó khăn; Chưa nắm bắt tình hình hộ vay. Một số đơn vị chưa nghiêm túc thực hiện tốt các nhiệm vụ ủy thác với NHCSXH như: Trong việc họp giao ban và chứng kiến tại điểm giao dịch phường/xã; Kiểm tra mẫu 13/TD của Tổ TK&VV và hướng dẫn Tổ trưởng lập bảng kê các loại tiền nộp đúng với số tiền phải nộp trên mẫu 13/TD trước khi giao dịch; Chất lượng hoạt động thời gian qua còn tổ trung bình phát sinh và chất lượng tổ khá vẫn chưa được nâng lên thành tốt; Tổ TK&VV nợ quá hạn trên 1%; Việc lưu trữ hồ sơ theo quy định có đơn vị chưa đầy đủ, đảm bảo theo yêu cầu và chưa thường xuyên kiểm tra công tác lưu trữ hồ sơ tại Tổ TK&VV.

Thời gian tới để tiếp tục nâng cao chất lượng ủy thác, đảm bảo hoạt động của tổ TK&VV có chất lượng, hiệu quả cao và làm tốt nhiệm vụ ủy thác ở cơ sở,... nhằm khắc phục những tồn tại hạn chế nêu trên. Ban thường vụ Thị đoàn yêu cầu Đoàn Thanh niên các phường/xã, tổ trưởng các tổ TK&VV thực hiện tốt các nội dung sau:Tổ chức rà soát những nội dung tồn tại, hạn chế nêu trên để nghiêm túc rút kinh nghiệm và thực hiện tốt hơn. Đối với những tiêu chí như dư nợ, nợ quá hạn, lãi động, tiết kiệm,... các đơn vị cần xác định chỉ tiêu giao khoán thực hiện để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch tháng, quý, năm 2017; thực hiện kiểm tra, đôn đốc 100% hộ vay có khế ước 3 tháng không hoạt động nộp lãi, không gửi tiết kiệm theo quy ước hoạt động của tổ. Tập trung chấn chỉnh Tổ TK&VV có nợ quá hạn từ 1% trở lên, tỷ lệ thu lãi thấp hoặc không ổn định; Tổ TK&VV chưa liên kề, liền cư và tổ xếp loại trung bình. Tiếp tục thực hiện tuyên truyền tín dụng chính sách đảm bảo cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được vay vốn tại NHCSXH. Đồng thời tuyên truyền cho vay nâng mức chương trình Hộ nghèo, hộ cận nghèo. Chủ động liên hệ với PGD NHCSXH thị xã tại các buổi giao dịch để cập nhật thông tin về nợ đến hạn, nợ quá hạn, lãi động, tiết kiệm,... để tập trung đôn đốc thực hiện hoàn thành kế hoạch những tháng cuối năm 2017.

TĐQT

Hệ thống văn bản Lịch công tác Pháp luật với tuổi trẻ

Video

 • Hành khúc Thanh niên Việt Nam

  Quảng Trị yêu thương

  Một đời người một rừng cây

  Xem tiếp >>
 • LIÊN KẾT WEBISTE

  GIỚI THIỆU

  LIÊN KẾT WEBSITE

  select

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 11
  Tổng truy cập : 138,990