Chàng trai trẻ đam mê nghề cơ khí
Cập nhật 08/10/2018 Lượt xem 369 Anh Hoàng Thanh Sơn ở khu phố 1, phường 1, thị xã Quảng Trị năm nay 31 tuổi, là một tín đồ Phật giáo, hiện chưa lập gia đình nhưng đã có thâm niên “theo nghề” cơ khí gần 20 năm. Anh Sơn lý giải: “Hồi nhỏ ba mình đã làm xưởng cơ khí nhỏ tại nhà. Ngoài giờ học mình lại được cha bày vẽ về nghề cơ khí, gò hàn. Vốn đam mê nghề cơ khí từ nhỏ nên mình quyết tâm theo nghề này khi lớn lên. Sau khi nghỉ học, mình đã thật sự dấn thân luôn với nghề. Mình quan niệm, dù là nghề nào đi nữa nhưng nếu có đam mê và quyết tâm làm việc thì nghề sẽ cho mình cơ hội để thay đổi cuộc sống”, anh Sơn tâm sự. Từ một cơ sở cơ khí nhỏ, cha con anh Sơn đã gầy dựng cơ sở ngày càng lớn mạnh. Năm 2008, cơ sở cơ khí của cha con anh Sơn đăng ký thành lập trở thành Công ty TNHH MTV Hoài Phương, chuyên lĩnh vực cơ khí xây dựngdân dụng.

Công ty đảm nhận tất cả các công việc từ xây dựng các công trình lớn về phần cơ khí như nhà xưởng, nhà máy, trụ sở đến nhu cầu dân sinh như làm nhà cửa, cổng, mái che… Hiện nay, anh Sơn hầu như đã thay thế được cha mình để đứng ra phụ trách quản lý khâu kỹ thuật trong nghề, trực tiếp thi công và điều hành thợ thi công các công trình. Là một người đam mê, chịu khó học hỏi nên tay nghề của anh Sơn được giới trong nghề đánh giá rất cao. Năm 2016 vừa qua, anh cùng đội thợ cơ khí đại diện cho Hội Nhà thầu trong lĩnh vực cơ khí tỉnh Quảng Trị đã xuất sắc vượt qua nhiều đội thi của các tỉnh bạn để đạt giải nhất khu vực miền Trung trong cuộc thi lắp ghép xà gồ cường độ cao được tổ chức tại Đà Nẵng. Anh Sơn cho biết, ngoài nhận công trình ở trong tỉnh thì những năm gần đây, công ty của gia đình anh đã nhận được nhiều công trình quy mô lớn tại tỉnh Quảng Bình và cả ở Lào. “Công trình hiện nay nhiều lắm, nhiều khi thiếu thợ nên không dám nhận thêm. Mình cũng đi công trình suốt. Tuy có vất vả nhưng bù lại nghề cũng cho nguồn thu nhập khá”, anh Sơn cho hay. Công ty gia đình anh luôn có đội thợ chuyên làm tại cơ sở là 5 người, khi nhận công trình lớn thì nhận thêm thợ thời vụ khoảng thêm 3-4 người. Thu nhập cơ bản khi làm cho công ty anh khoảng từ 3-5 triệu đồng/thợ/tháng.

 Nhiều trong số thợ làm cho công ty gia đình anh Sơn là những đoàn viên thanh niên trẻ tại địa phương. Những đoàn viên thanh niên trẻ làm việc cho công ty gia đình anh thường là nghỉ học sớm, chưa có nghề nghiệp ổn định cũng được anh Sơn và cha hướng dẫn đào tạo nghề miễn phí rồi nhận làm việc khi đáp ứng được tay nghề và có nhu cầu ở lại làm cho công ty. Ngoài ra, công ty gia đình anh còn liên kết với Trường Trung cấp nghề tỉnh tạo điều kiện cho học viên đến thực tập, học việc tại cơ sở. Điều này đã tạo điều kiện cho các học viên vừa có bằng nghề vừa có chứng chỉ nâng cao tay nghề để khi ra trường dễ dàng tìm được công việc tốt với mức thu nhập cao hơn…

 Anh Sơn cho biết, mỗi năm sau khi trừ các chi phí, công ty của gia đình anh có thu nhập khoảng trên 150 triệu đồng. Không chỉ say mê và dấn thân với nghề cơ khí, 2 năm qua anh Sơn còn được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn khu phố 1. Dù mới đảm nhận công tác đoàn nhưng anh Sơn đã để lại dấu ấn khi tổ chức được nhiều hoạt động đoàn ý nghĩa, tập hợp được ngày càng nhiều đoàn viên thanh niên tham gia hoạt động sôi nổi. Anh cho biết, sắp tới chi đoàn tổ chức ra mắt CLB thanh niên với pháp luật. “Về việc làm ăn của bản thân, mình mong muốn được chính quyền địa phương tạo điều kiện về đất đai để gia đình mở rộng công ty, có thể di dời ra xa khu dân cư.

 Ngoài ra, mình cũng mong muốn được tổ chức đoàn xem xét hỗ trợ kinh phí để có thể đầu tư, mở rộng sản xuất. Lâu nay mình thấy các mô hình trồng trọt, chăn nuôi thường được hỗ trợ vốn nhiều hơn, còn đối với ngành nghề như mình thì chưa có hoặc rất ít. Bởi vậy nếu được xem xét hỗ trợ thì những đoàn viên thanh niên làm ngành nghề tương tự như mình sẽ rất vui, có động lực để khởi nghiệp, lập nghiệp, tự tin để làm giàu cho mình và góp phần hỗ trợ cho những đoàn viên thanh niên khác”, anh Sơn tâm sự.

Đức Việt

Hệ thống văn bản Lịch công tác Pháp luật với tuổi trẻ

Video

 • Hành khúc Thanh niên Việt Nam

  Quảng Trị yêu thương

  Một đời người một rừng cây

  Xem tiếp >>
 • LIÊN KẾT WEBISTE

  GIỚI THIỆU

  LIÊN KẾT WEBSITE

  select

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Đang online : 13
  Tổng truy cập : 142,045